Vật liệu cầu thang

1) Chế phẩm gỗ
Đây là loại vật liệu chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường. Người tiêu dùng ưa chuộng vì bản thân vật liệu gỗ tạo cảm giác ấm áp, hơn nữa dễ phôi hợp với vật liệu và màu sắc sàn nền, thi công cũng tương đôi dễ. Chọn vật liệu gỗ làm cầu thang cần chú ý phôi hợp kích thước ván sàn cầu thang và ván sàn nhà, kích thước ván sàn nhà trên thị trường hiện nay đa phần là dài 90cm, rộng 10cm, nhưng ván sàn cầu thang chỉ cần 2 miếng là đủ, giảm được 1 đường nối, dễ thi công và bảo dưỡng, về chọn lựa cọc cột và tay vịn nên thực hiện phôi hợp gỗ với kiểu dáng.

2) Chế phẩm sắt
Trên thực tế, đây là cầu thang ghép giữa gỗ với sắt. Có loại tay vịn và lan can bảo vệ cầu thang làm bằng sắt còn ván cầu thang vẫn bằng gỗ. Có loại lan can bảo vệ làm bằng sắt còn tay vịn và ván cầu thang làm bằng gỗ. Khách hàng chọn loại cầu thang này cũng không ít, so với cầu thang hoàn toàn bằng gỗ thì loại cầu thang này dường như linh hoạt, thu hút hơn. Ngày nay, phạm vi lựa chọn hoa văn sắt trong lan can bảo vệ cầu thang tương đôi rộng, có kiểu cột cọc, cũng có kiểu hoa văn đa dạng, về màu sắc, có loại giả cổ, cũng có loại giữ màu nguyên của đồng và sắt.

Loại tay vịn cổ, cũng có loại giữ màu nguyên của đồng và sắt. Loại tay vịn cầu thang này, gia công phức tạp, giá tương đối cao. Loại cầu thang bằng gang kiểu dáng hơi ít, nói chung các hãng sản xuất có kiểu dáng cố định, khách hàng có thể tùy đó mà lựa chọn. Màu sắc có thể gia công theo yêu cầu của khách hàng. So với cầu thang bằng sắt rèn thì cầu thang bằng gang tỏ ra chắc chắn hơn, giá rẻ hơn.

3) Đá cẩm thạch
Khách hàng chọn loại cầu thang này thường là nói chung đã lát sàn nền bằng đá cẩm thạch, để giữ sự thông nhất về vật liệu và màu sắc trong phòng, tiếp tục dùng đá cẩm tnạch lát cầu thang. Nhưng tay vịn thì đa phần vẫn dùjg* gỗ để tăng vật liệu gam màu nóng trong không gian đá lạnh. Giá cả của loại trang trí này chủ yếu phụ thuộc vào giá đá.

4) Thủy tinh
Đây là loại mới, tương đôi thích hợp với người trẻ tuổi hiện đại. Thủy tinh đa sô gia công bằng cách mài, không hoàn toàn trong suôt, độ dày trên lOmm. Loại cầu thang này cũng làm tay vịn bằng gỗ, giá của vật liệu thủy tinh này thấp hơn một chút so với đá cẩm thạch nhập khẩu.

5) Thép không gỉ

Đây là loại vật liệu rất ít được chọn, trên bề mặt vật liệu phun sơn màu giảm phản xạ ánh sáng, không còn cảm thấy bóng loáng phát sáng, giá vật liệu và phí gia công loại cầu thang này đều tương đối cao.
Ngoài ra, người ta còn dùng dây thép, dây đay làm lan can bảo vệ cầu thang, rồi phôi hợp với ván và tay vịn bằng gỗ, xem ra cũng khá đẹp, loại trang trí vừa mới mẻ vừa có chút trở lại với thiên nhiên này lại có giá cả thấp, cũng là sự lựa chọn không mất tính thời thượng.
Cầu thang là một bộ phận của toàn bộ nội thất. Chọn vật liệu gì làm cầu thang phải phôi hợp hài hòa với toàn bộ nội thất, nếu không sẽ cảm thấy lộn xộn, tốn nhiều tiền mà không đạt hiệu quả tốt.
Căn cứ vào vật liệu làm cầu thang gia đình thường dùng, có thể chia ra ba loại: cầu thang hoàn toàn bằng gỗ, tức bậc thang bằng gỗ, lan can gỗ, tay vịn gỗ, cầu thang nửa gỗ tức bậc thang gỗ, lan can thép hoa văn, tay vịn gỗ; cầu thang tổng hợp, tức bậc thang đá, lan can thép hoa văn, tay vịn gỗ.

Ưu điểm chung của ba loại cầu thang này là tạo hình đẹp, thi công tiện lợi, bền chắc. Điểm khác nhau là ở chỗ xử lý bậc cầu thang và lan can. Bậc thang gỗ chông trượt, giữ nhiệt tốt, nhưng tính chịu mài mòn kém, khó bảo dưỡng, thường sử dụng trên lốì đi  nối giữa không gian chung trong nhà ở kiểu gác lửng, vì ít người đi. Bậc thang đá tuy có cảm giác lạnh cứng và tương đối trơn (nhâ’t thiết phải có thanh rãnh chống trơn) nhưng hiệu quả trang trí sang trọng, dễ bảo dưỡng, phòng ẩm tốt, chịu mài mòn, cho nên đa sô” dùng ở cầu thang chung trong biệt thự. Biện pháp chống trượt của bậc thang bằng đá chủ yếu là lắp thanh chông trượt làm bằng vật liệu cát, thanh đồng, tâ’m gang ở phần trước bậc thang hoặc ở chỗ chuyển ngoặt của bậc thang, hoặc trực tiếp khoét 2 đến 3 đường rãnh trên bề mặt bậc thang.
Lan can gỗ và lan can thép hoa văn đều thường xuất hiện trong cầu thang gia đình. Khi chọn, ngoài việc căn cứ vào sở thích của chủ nhà ra, còn phải chú ý tính hòa hợp của tổ hợp vật liệu, cầu thang mà bậc thang bằng gỗ phối hợp với lan can thép hoa văn là phong cách độc đáo; còn bậc thang bằng đá phôi hợp với lan can gỗ khiến người ta cảm thấy khập khiễng.
Điều cần nhắc tới là, nếu bạn không muôn trang trí nhà ở của mình thành nơi công cộng như khách sạn, vũ trường thì cô” gắng không sử dụng vật liệu như thép không gỉ để làm cầu thang nhà ở. Do có đặc điểm sáng loáng, bền chắc, gia công tiện lợi nên thép không gỉ từ lâu đã được định vị chuyên dùng nơi công cộng, gia đình ít dùng.
Cầu thang trước đây thường sử dụng bậc thang bằng gỗ kết hợp với tay vịn lan can bằng gỗ hoặc sắt trang trí, nhất là tay vịn bằng sắt trang trí được sử dụng tương đối nhiều. Ngày nay, vật liệu thích hợp để trang trí cầu thang rất nhiều, như thép, đá, thủy tinh, dây thừng, đồ mỹ nghệ, thảm. Tổng hợp một cách thích đáng các loại vật liệu này, phôi hợp với phong cách toàn bộ ngôi nhà, nhât định sẽ có hiệu quả tốt. Ví dụ cầu thang bằng vật liệu kim loại như thép không gỉ, thép góc, tấm nhựa nhôm bóng láng thể hiện sự điềm tĩnh và ung dung.