Thực trạng thủ tục giấy tờ trong bất động sản

Thị trường bất động sản(BĐS) phát triển không vững bền, thiếu minh bạch về tin tức, thủ tục hành chính phức tạp, thiếu định hướng trong việc bán nhà Bình Thạnh cùng các quy hoạch chung cho khu vực TP.HCM, các chủ trương phát triển nhà ở xã hội

thực trạng thị trường bất động sản tại TP.HCM, TS. Phạm Thái Sơn, Phó chủ nhiệm đề án thực tại, tiềm năng, biện pháp và định hướng phát triển thị trường nhà đất TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, đưa ra định hướng phát triển tới năm 2025 hoặc khoảng nhìn cho tới năm 2010, , theo thống kê kéo dài 7 năm, từ năm 2003 cho đến năm 2010, giá nhà tại TP.HCM đã tăng bên cạnh 400%. Chính sự đẩy mạnh quá nhanh đã tiềm ẩn nguy hại “bong bóng”, hiện thực cho chúng ta thấy sau giai đoạn “nóng sốt” thị trường BDS TP.HCM đã nhấn đáy cùng mới bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2014 tới nay.

 

Các giao dịch mua bán nhà Quận 5 đang có xu hướng sụt giảm độ hot ngay sau giai đoạn nóng bỏng tay.

Theo TS. Sơn trong công cuộc thúc đẩy các dự án nhà định cư tại TP.HCM đang có nhiều vấn đề tồn tại là các dự án phân chia không đồng đều, chủ yếu tập kết đa số nơi sống các quận vùng ven nội thành, thủ tục phức tạp khiến cho kéo dài thời gian khai triển dự án. TS Sơn nêu ví dụ đối với dự án dùng vốn ngoài ngân sách, dự án chỉ định nhà đầu tư có quy mô nhỏ hơn 20ha thì mất 464 ngày làm thủ tục. Còn dự án lớn hơn thì cần mất 486 ngày.

Tình trạng của công tác xử lý thủ tục “nặng” về thủ tục giấy má cũng như thiếu phướng hướng quy hoạch chung bởi vậy nên nhiều dự án không triển khai hoặc là bị tịch thu lại ngày càng tăng. Cụ thể, theo thống kê, vào năm 2013 có 85 dự án nhà cửa bị thu lại, con số này đã tăng lên 165 vào năm 2014. Tính tới tháng 8/2015 đã có 189 dự án bị tịch thu.

 

Việc trao đổi mua bán nhà Quận 12 đang trong tình trạng khó khăn bởi vì thủ tục phức tạp của các loại giấy tờ.

Một đặc điểm đáng quan tâm của thị trường mua bán nhà đất VN nói chung cũng như tại TP.HCM nói riêng trong thời gian qua là tính thiếu sáng tỏ thông tin. Theo công bố hằng năm của John Lang LaSelle, VN đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch về nhà đất trên toàn thế giới.

Theo TS. Sơn sự thiếu rõ ràng thông tin dẫn cho đến đang phổ biến hệ quả đầu cơ trái phép. Một Nhận định về thị trưởng bất động sản của một Cty mua bán nhà đất trong nước cho chúng ta thấy, trong thời điểm từ năm 2011 – 2014 có 20% người dùng nhà đều có có nguyện vọng đầu tư. Con số này còn cao hơn nhiều trong thời kì thị trường Địa ốc sốt dẻo.

Các bạn xem thêm tin tức bất động sản tại. http://phongthuycauthang.com