Thoát khỏi bất động sản, nhiều đại gia có được hàng nghìn tiền tỷ VNĐ

Bên cạnh sự ra đời của các ĐTM, thị trường Địa ốc Hải Phòng đã có nhiều sự biến đổi khá tốt. Ngày càng nhiều nhà đầu tư nhắm đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch ven biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà ở dành riêng hộ gia đình khó khăn tại TP Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi mới nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1/2015. Theo đó, các Công ty đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và thu về tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ VNĐ, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các đơn vị ước khoảng 3.200 tỉ đồng từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỉ đồng. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỷ. những khoản đầu tư vào thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác thu về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ đồng.

Trong danh sách các “ông lớn” có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản đem về khoảng 1.000 tỷ đồng, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại đến gần 600 tỷ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì đem lại 526 tỷ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất trì chệ, tập trung ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chủ yếu là từ bên Ngân hàng Nhà nước lâu la trong việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng sau tết, nước ta đã có 29 Công ty thực hiện cổ phần hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Điều hạn chế làm cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong những vướng mắc được nhắc đến.

Được nhắc đến trong một Thống kê phục vụ cho mộtcuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu đơn vị bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có mặt trong list “hành động quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng