Thiết kế huyền quan

Nếu ví ngôi nhà là bài thơ thì huyền quan chính là phần mở đầu của bài thơ, phần mở đầu này sẽ dẫn ra điệu thức của cả ngôi nhà. Từ khi việc thiết kế huyền quan được thịnh hành, huyền quan là nơi thể hiện phong mạo của ngôi nhà chứ không chỉ là nơi đổi giày. Một huyền quan đẹp, hâp dẫn cũng thể hiện phẩm chất và sở thích cá nhân của chủ nhà.

KHÁI NIỆM HUYỀN QUAN
Huyền quan cũng gọi là phòng ngoài (tiền sảnh). Nhiều người hiểu sai về nó, cho rằng, huyền quan chính là bình phong, kì thực không phải thế, huyền quan là cách gọi khác của phòng ngoài (tiền sảnh). Khái niệm huyền quan xuất xứ từ Trung Quốc, song cách nói này được dùng sớm nhất có thể là của các nhà phong thủy, huyền quan có nghĩa là huyền diệu, then chốt, nó chỉ khu vực ở sát ngay cửa lớn.

MỤC ĐÍCH CỦA HUYỀN QUAN
Huyền quan – phòng trước cửa ngay sau khi bước vào nhà, cũng gọi là phòng xép hoặc phòng đệm, là nđi quá độ để đi vào nhà ở, là một bộ phận nâng cao đẳng cấp ngôi nhà, không thể coi nhẹ. Một trong những tiêu chuẩn quan trọng đánh giá chất lượng nhà ở chính là sau khi vào nhà có không gian quá độ hay không, tức có huyền quan hay không, không gian huyền quan thường không lớn mà cũng không quá quy củ. Ớ không gian nhỏ bé này vừa phải thể hiện được phong cách thông nhất của ngôi nhà lại phải thể hiện được chức năng thực dụng như thay giày, đổi áo, dẫn lối, phân cách… Huyền quan là một gian đệm, là hình ảnh thu nhỏ, là khúc dạo đầu của bản nhạc, là lời mở đầu của bài văn, cũng là lối thông của gió, ánh sáng và tình cảm ấm áp.

Tác dụng của kaqền quan

1. Tuy phòng khách không có tính chất riêng tư bí mật như phòng ngủ, nhưng nếu phòng khách nối liền với huyền quan, ở giữa không có gì che chắn, thì khách vừa vào cửa đã thây hết mọi thứ trong phòng khách, điều này khiến cả chủ nhà lẫn khách đều thiếu bước đệm cần thiết trong quá trình chuyển đổi tâm lý, khiến cả hai bên đều cảm thấy đường đột. Cho nên, tốt nlmt có sự ngăn cách giữa phòng khách với huyền quan, như vậy ngoài tác dụng nhât định về trang trí, còn làm cho các thành viên trong phòng khách có được sự chuẩn bị tâm lý khi khách đến. Huyền quan là bộ phận giúp bảo đảm tính riêng tư của chủ nhà, tránh được tình huống khách vừa vào cửa đã rõ hết mọi chuyện, để đạt mục đích này có thể làm vách ngăn bằng gỗ hoặc kính ở cửa vào, dành ra một khu vực, để ngăn tầm nhìn.

2. Tác dụng trang trí. Bước vào cửa, vị trí nhìn thấy đầu tiên chính là huyền quan, đây là cảm giác đầu tiên của khách từ thế giới phức tạp bên ngoài bước vào gia đình. Có thể nói, thiết kế huyền quan là sự thu gọn tư tưởng thiết kế tổng thể của kiến trúc sư, nó có tác dụng “điểm nhãn” trong thiết kế nhà. Hình thức ngăn cách đa dạng, thông thường là ngăn cách bằng bình phong giá nhiều ô nhỏ, tủ trưng bày, cũng có thể làm thành tường trưng bày. Còn về vật liệu, tạo hình và màu sắc không gò bó, song nhất thiết phải phôi hợp hài hòa với phong cách trang trí tổng thể. Huyền quan thường có hốc nhỏ trên tường, trong đó trưng bày một số đồ mỹ nghệ, vừa thực dụng, vừa đẹp mắt.

 

3. Thuận tiện cho khách cởi áo khoác, thay giày, treo mũ, tốt nhất là kê kệ giày, giá áo mũ, gương soi ở huyền quan. Kệ tủ giày có thể làm kiểu kín, tạo hình của giá áo mũ và gương lớn phải đẹp tự nhiên, phôi hợp hài hòa với phong cách toàn bộ huyền quan.

4. Nhiệm vụ quan trọng nhất của huyền quan là phục vụ cho việc chuẩn bị ra vào cửa của chủ nhân, cho nên không thể thiếu tủ giày, giá áo, mũ, gương soi. Nói chung, các gia đình đều để các thiết bị này ở huyền quan, song thường không nghiên cứu xử lý chi tiết. Ví dụ, đôi với huyền quan tương đôi nhỏ, thông thường chọn tủ giày kiểu treo, khi thay giày chỉ có thể đứng, nếu đặt một chiếc ghế thì chủ nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu không gian quá nhỏ, chỉ có thể đứng thay giày thì tốt nhất gắn tấm bảng trang trí lên tường ở chỗ thường vịn tay, tránh làm bẩn tường.