Thiết kế bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

Cầu thang là bộ phận quan trọng trong trình kiến trúc nhà tầng. Nó là phương tiện giao thông đi lại lên xuống giữa tầng trên và tầng dưới, thiết kế có độ dốc cao khác nhau. Và vấn đề bậc thang cao bao nhiêu là vừa được nhiều người quan tâm và thắc mắc khi chuẩn bị xây nhà.

Bậc thang cao bao nhiêu? Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?, … là những câu hỏi mà giới chuyên gia nhận được từ phía khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó.

 

Sơ lược chung về nguyên tắc – kỹ thuật khi thiết kế cầu thang:

  • Thứ nhất: nguyên tắc thiết kế

Cấu tạo: cần có kết cấu chịu lực phải tốt:

+ Bậc thang phải xây trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực tốt, không có dầm cốn

+ Bậc thang liền toàn khối với bản thang bê tông chịu lực không dầm

+ Bậc thang xây trên bản thang bê tông có dầm cốn hoặc là kê lên tường chịu lực

+ Cầu thang thiết kế lắp ghép: hay còn là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép, hoặc là cầu thang thép lắp ghép, hay là cầu hang gỗ lắp ghép. Thường sẽ tách riêng bộ phận để lắp ghép: bậc thang – cốn thang – dầm thang – lan can – tay vịn, …

Cầu thang phải có lan can tay vịn, đảm bảo an toàn và tiện lợi khi sử dụng. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo chiều rộng cần thiết để thuận tiện đi lại, nếu là thang thoát hiểm phải tuân theo yêu cầu thiết kế khắt khe của thang thoát hiểm

  • Thứ hai: yêu cầu kĩ thuật trong thiết kế

Cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

– Cầu thang được sử dụng thuận tiện, độ dốc – chiều rộng chân thang thích hợp

– Hạn chế tối đa bậc chéo góc, nhất là bậc có 1 đầu nhọn

– Đảm bảo được tính kinh tế – thẩm mỹ( tùy mức độ yêu cầu từng công trình)

– Thi công dễ dàng – nhanh chóng

– Đảm bảo về tính an toàn, đầy đủ ánh sáng, không bị trơn trượt

– Đảm bảo bền vững, chịu được tải trọng khi vận chuyển đồ nặng,  khả năng chịu lửa tốt.

Tư vấn thiết kế bậc thang hợp lý

Bậc thang là một bộ phận chính trong thiết kế cầu thang. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc bậc thang cao bao nhiêu, bậc thang rộng bao nhiêu,… để bạn đọc nắm rõ.

Bậc thang quyết định “bước đi” của cầu thang đó có được thoải mái dễ chịu hay là không, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc chân thang, hay nói cách khác thì phụ thuộc kích thước mặt bậc – cổ bậc.

  • Chiều dài bậc bằng chiều rộng chân thang.
  • Chiều rộng bậc phụ thuộc độ dốc của thang, có mối quan hệ trực tiếp với chiều cao của bậc (thường chiều rộng 25 – 35cm)

Như vậy, độ cao của bậc khoảng 15 – 18cm sẽ là vừa đẹp.

Cấu tạo bậc có thể xây bậc gạch trên bản nghiêng chân thang, hoặc đúc bê tông cốt thép cho từng bậc, hay là  từng tấm lắp ghét trên dầm cốn răng cửa, hoặc sẽ ghép cốp pha đổ bê tông liền khối với dầm cốn; ….

Bề mặt bậc thang và chiếu nghỉ cũng như nền nhà, chiếu tới cửa thang phải xử lý bằng vật liệu ốp lát tạo điều kiện vệ sinh dễ dàng và thẩm mỹ, song cũng cần chú ý chọn vật liệu không trơn.

Như vậy, bạn có thể đã có được lời giải cho thắc mắc: “bậc thang cao bao nhiêu”? Hy vọng những tư vấn kĩ thuật trên đây của tập chí phongthuycauthang.com sẽ hữu ích hơn cho bạn trong quá trình thiết kế nhà ở cho gia đình mình.