Tác dụng của thiết kế cầu thang trong không gian

Thiết kế cầu thang trong nhà ở có thể nói là có công năng đa tầng. Nó có thể làm tăng cảm giác tầng thứ, làm cho không gian trở nên rộng mở, đồng thời thiết kế khéo léo cầu thang sẽ làm đẹp không gian.

cầu thang xoắn có tạo hình đẹp mắt, nó chiếm ít không gian hơn nhiều so với cầu thang tay vịn. cầu thang xoắn ngoài việc chiếm ít không gian, còn có hiệu quả đưa tầm nhìn vút lên cao. Ớ đây bạn sẽ phát hiện trong nhà có nhiều thứ đáng nhìn nữa, về tâm lý có cảm giác không gian mở rộng.

Vào những năm 60-70 thế kỷ 20, bậc thang trổ lộng từng thịnh hành một thời, khác với tạo hình tâm liền đóng kín, bậc thang kiểu trổ lộng mang lại cho người ta cảm giác tạo ra không gian, vì bạn có thể nhìn xuyên qua khoảng trông ở giữa. Nhưng cùng với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật thiết kế cầu thang, loại cầu thang tạo hình trổ lộng này đã có vẻ cũ kỹ lỗi thời.

Nếu diện tích nhà ở tương đối nhỏ, cầu thang có vẻ ức chế và nặng nề. Các nhà thiết kế nội thất khuyến cáo làm bậc thang kiểu thông thấu nhằm giảm cảm giác ức chế không gian, như sử dụng vật liệu kính thủy tinh. Trước đây, người ta cho rằng bậc cầu thang bằng kính thủy tinh sẽ khiến ta có cảm giác thiếu an toàn, ngày nay, cùng với việc vận dụng kỹ thuật mới, độ cứng của thủy tinh hoàn toàn có thể chịu được trọng lượng cơ thể, mà lại trong suốt nhẹ nhàng. Nhiều gia đình làm bậc cầu thang rỗng, gắn đèn bên trong, dùng kính thủy tinh đặc biệt làm bậc thang, tạo thành cầu thang có thể phát ánh sáng. Đương nhiên, thủy tinh cũng có thể phối hợp với kim loại, gỗ để làm tay vịn, lan can và bậc thang, có tác dụng trang trí giảm ức chế không gian.

Lợi dụng không gian gầm cầu thang
Tuyệt đối không nên xem nhẹ không gian dưới gầm cầu thang, tận dụng nó một cách hợp lý có thể tăng thêm sắc thái cho cả ngôi nhà.
Nhiều gia đình thường dùng không gian dưới cầu thang vào việc cất giữ đồ đạc. Thực ra, cải tạo không gian dưới cầu thang thành nhà tắm là một ý hay. Vì không gian không đủ lớn, không thể biến nó thành phòng ngủ nhỏ độc lập, vì thế, biến toàn bộ không gian từ trên xuống dưới thành nhà tắm có thể đứng được, sẽ rất thoải mái. Bạn có thể hỏi chuyên gia nhằm bảo đảm đủ áp lực nước, còn việc thông đường nước thải không thành vấn đề.
Nếu không gian gầm cầu thang quá nhỏ, có thể cải tạo nó thành tủ áo nhỏ để treo áo khoác, nếu không gian hơi lớn đủ để lắp cửa sổ, thì có thể cải tạo nó thành phòng đọc sách nhỏ, trở thành một góc nhỏ riêng tư.
Ngoài ra, nếu không gian dưới gầm cầu thang đủ cao và đủ sâu thì có thể nâng cao nền để không gian trong và ngoài có sự phân biệt, làm thành phòng uống trà, trò chuyện cũng rất độc đáo.
Các phương án nói trên phải tùy không gian dưới cầu thang nhỏ hay lớn mà quyết định, sau đó căn cứ vào nhu cầu của mình để sắp xếp.

Tổ hợp tối ưu cho việc tạo hình và chịu lực của thiết kẽ’ cầu thang
Cầu thang chủ yếu gồm xà uốn chịu lực, bậc thang, tay vịn và lan can tạo thành. Nhà thiết kế giỏi sẽ có thể liên kết một cách hữu cơ các kết cấu chủ yếu này, để thiết kế ra các kiểu dáng đẹp. Ví dụ cầu thang xoắn bằng gỗ thì sức chịu lực của mỗi tấm bậc thang đều ở hai đầu, một điểm chịu lực ở trên trụ giữa, điểm chịu lực khác ở trên tay vịn uốn lượn, sau khi chỉnh hợp điểm chịu lực trên dưới đạt được cả hai mục đích: chịu lực và bảo vệ. Điểm chịu lực của tấm bậc thang cầu thang vuông góc với tường bằng gỗ là nằm trên cây xà nghiêng ở giữa, còn lực giữ cho tấm bậc thang ổn định thì một đầu truyền vào tường, một đầu khác truyền vào tay vịn. Trong hình là cầu thang có tấm bậc thang bằng kính  thủy tinh và cầu thang cong đa biến thì điểm chịu lực chủ yếu của chúng nằm trên xà uốn, còn lan can có tác dụng bảo vệ và trang trí. Có loại cầu thang đem bậc thang treo lên xà ngang bên trên, còn loại cầu thang tấm bậc nhô vai ra thì lực được truyền tải đến xà ngang trên và dưới. Thiết kế các loại cầu thang kể trên đều là điển hình về tổ hợp tối ưu hóa tạo hình và chịu lực.

Bất kể là kiến trúc gì, cầu thang đều là nơi để nhà thiết kế thể hiện sự sáng tạo, cầu thang cũng giống như những bộ phận khác đều phải phục tùng phong cách tổng thể. Nó cũng có thể trở thành đầu nguồn sáng tạo, vận dụng đường nét của nó để thông nhất phong cách tổng thể. Một chiếc cầu thang có kiểu dáng, nhìn từ bất cứ góc độ nào cũng thấy những đường nét nhiều biến ảo. Hiện nay, kiểu lầu phức hợp trong ngôi nhà rất nhiều nên người ta càng chú trọng thiết kế cầu thang. Nhiều người cải tạo và trang trí lại cầu thang thẳng trước đây để nó phù hợp hơn với phong cách trang trí hiện đại.
Ngoài ra, chỗ ngoặt của cầu thang cũng được lợi dụng để làm đẹp không gian dưới gầm cầu thang, xử lý mặt tường, tận dụng ánh sáng và chiếu sáng đều là những yếu tố không thể xem nhẹ trong thiết kế.