Phong thủy của thư phòng

BÀI TRÍ thư phòng
Bài trí thư phòng thích hợp sẽ có lợi cho việc tập trung tinh thần đọc sách, nghiên cứu. Treo hoa tươi, ông trúc hoặc các mẫu hoa khác lên tường, tạo nên môi trường trang nhã. Bày một hai chậu cảnh nhỏ trên tủ sách có thể tăng cảm giác yên tĩnh cho thư phòng. Chậu cảnh nên chọn loại cây thấp nhỏ, cành ngắn, xanh quanh năm, không bị tàn và dễ trồng như tùng, bách, tuê. Ngoài ra, trên bàn sách có thể đặt cây cảnh nhỏ hoặc lọ hoa có cắm vài bông hoa thay đổi theo mùa như hoa hồng, hoa lan, hoa cúc. Màu hoa nên chọn màu trắng, màu vàng. Màu đỏ quá sặc sỡ, gây nhiễu rối tinh thần. Kỳ thực, sách trong thư phòng đã là sự trưng bày tiêu biểu, nó có sức biểu hiện về thói quen, sở thích, phẩm chất và sở trường của chủ nhân, là vật trưng bày đầy cá tính. Trong thư phòng sử dụng hợp lý một số tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ và chậu cảnh để xanh hóa, tô điểm môi trường, điều hòa tâm trạng, hòa nhập môi trường bên trong và ngoài phòng với nhau, khiến người ta cảm thây tràn trề sức sông, từ đó khơi gợi nhiệt tình học tập, phấn đấu vươn lên.

phong thủy CỦA THƯ PHÒNG
bố trí thư phòng, quan trọng là việc kê đặt bàn đọc. Phong thủy học cho rằng, bàn đọc hoặc thư phòng nằm ở phương Văn Xương (sao Văn Khúc) có thể trợ giúp cho sự nghiệp học tập. “Phương Văn Xương” là chỉ phương vị sao Văn Khúc bay tới. Nói cách khác, sao Văn Khúc bay đến phương vị nào thì phương vị ấy là phương Văn Xương. Nhưng có hai điểm cần chú ý:
Một là, lợi dụng phương văn xương như là một sự trợ giúp, vì nếu tự mình không chăm chỉ học tập thì cho dù bàn đọc đặt ở phương vị sao Văn Xương cũng vô ích.
Hai là, sao Văn Xương tuy có thể giúp nâng cao thành tích học tập, nhưng không thể làm tăng chỉ số thông minh của con người, cho nên những người trí năng thấp thì dù được sự trợ giúp của sao Văn Khúc cũng sẽ không có thành tựu lớn.

PHƯƠNG VỊ ĐẶT BÀN ĐỌC DỰA VÀO CÁC NGUYÊN TẮC SAU:

1. Bàn đọc sách phải hướng ra cửa.
Cửa là hướng, bên ngoài là sân, kê như vậy thì đầu óc của chủ nhân tỉnh táo, nhưng không thể đặt bàn ở vị trí đôi thẳng với cửa.
2. Vị trí ngồi phải có điểm tựa.
Sau lưng chỗ ngồi lấy tường làm núi tựa, xưa gọi là lạc sơn. Cách kê bàn như vậy giúp gia chủ được quý nhân phù trợ, trẻ đi học được thầy yêu mến, người đi làm được câp trên tưởng thưởng và nâng đỡ.
3. Không được xung đối với cửa
Bàn đọc phạm vào việc xung đối với cửa thì tư tưởng chủ nhân thiếu tập trung, tinh thần không tốt, dẫn tới thành tích thi cử kém, còn người trưởng thành thì làm việc dễ có sai sót.
4. Không quay lưng ra cửa
Bàn đọc quay lưng ra cửa thì người đi học không được thầy giáo yêu mến, người đi làm khó được cấp trên tưởng thưởng và nâng đỡ.
5. Không kê đặt ở trung cung (chính giữa)
Như vậy cả bốn bên đều không có chỗ dựa, bố cục cô lập, bất kể là việc học hay sự nghiệp đều không tốt.