Những điều cần chú ý khi thiết kế cầu thang

Chi tiết thiết kế cầu thang

1. KHÔNG GIAN QUYẾT ĐỊNH THIẾT KẾ
Cầu thang thẳng, cầu thang cong, cầu thang có sàn thường xuất hiện trong biệt thự, đó là vì biệt thự có không gian rộng lớn đủ để bô” trí các loại cầu thang, nếu nhà ở của bạn có câu trúc căn hộ phức hợp, thì tốt nhất nên chọn cầu thang kiểu gấp khúc, hoặc kiểu xoắn ốc, cầu thang xoắn ốc nhỏ nhất chỉ chiếm không gian có diện tích mặt bằng đường kính 1.2m, tiết kiệm được không ít không gian quý giá cho bạn.

2. TÍNH TOÁN GIÁ CẢ CẦU THANG
Hiện nay chủ yếu có ba phương pháp tính giá cầu thang: một là tính giá trọn bộ, do quy cách nhà và biệt thự xây bán cơ bản giông nhau, cho nên các hãng sản xuất cầu thang đã thiết kế sẩn cầu thang cô” định theo quy cách này, sau đó báo giá trọn bộ cầu thang. Hai là tính đơn giá, đây là cách làm tương đôi phổ biến của các hãng sản xuât cầu thang nước ngoài, tức báo giá từng bộ phận chi tiết của cầu thang, bao gồm cột lớn, cột nhỏ, cọc lan can, tay vịn, đều tính giá riêng. Ba là tính giá theo sô” bậc thang, đây cũng là cách tính phổ biến ở trong nước hiện nay, tức tính giá cả bình quân từng bậc, cầu thang của bạn có mấy bậc thì tổng giá thành là giá mỗi bậc nhân với số bậc.

3. NGUYẾNTẮCCHỈNH TRANG CẦU THANG
1) Độ dốc của cầu thang không nên quá lớn, đây không chỉ là chiếu cố đến người già và trẻ em mà đối với người trưởng thành bình thường cũng cần phải chú ý.
2) Cầu thang là bộ phận chịu mài mòn cao, cần sử dụng vật liệu tương đôi bền chắc.
3) Độ rộng giữa các lan can cầu thang phải tính đến việc cộ lọt đầu trẻ em, hoặc là để đầu trẻ em không lọt qua được.
4) Bậc cầu thang hở thì phải chú ý vâ’n đề bất tiện của phụ nữ khi
mặc váy ngắn, tránh xảy ra tình trạng lúng túng.
5) Tấm bậc thang cần chú ý xử lý góc tròn, tránh gây thương tổn chân.
6) Tránh đụng đầu, rất nhiều cầu thang cải tạo tạm thời khi lên cầu thang đều phải nơm nớp sợ đụng đầu, điều này đối với nhà phô” sẽ giảm mất một phần hẩp dẫn.

Những điều cần chú ý khi thiết kế cầu thang

1. CẢNH BÁO NHỮNG CHỖ DỄ LÀM HỎNG THIẾT KẾ
Cầu thang vừa phải thì độ cao giữa các bậc thang là 15cm, nếu vượt quá 18cm, khi lên cầu thang sẽ cảm thấy mệt, độ rộng bậc thang khoảng 27-30cm, nếu độ cao tầng nhà là 2,9m thì độ dài hình chiếu của cầu thang thẳng phải 5m, nói chung, cầu thang gấp khúc hoặc cầu thang uốn xoắn có thể tiết kiệm không gian, cầu thang có thể làm cho bô” cục không gian thêm sinh động, làm cho sự phân biệt các khu vực chức năng càng rõ ràng, nhưng nếu thiết kế không thỏa đáng thì sẽ trở thành chỗ hỏng lớn nhất trong nhà.

1) Phòng khách biến thành “phòng cửa
Đây là cảnh tượng thường thây trong các biệt thự “sang trọng”, ở chỗ cửa vào hoặc giữa sảnh lớn, xuất hiện chiếc cầu thang dẫn thẳng lên không trung, hoặc chiếc cầu thang cong vòng giông như cầu vồng bắc qua hoặc là chiếc cầu thang xoáy cuốn gió thôc lên, các thế cầu thang đó phá vỡ không gian tầng trệt, khiến sảnh khách vốn là vai chính trở thành “phòng cửa” vai phụ, giống như “khu đón khách” dành cho khách lạ dừng chân chcíc lát.

2) Dẫn ánh mắt vào khu vực riêng tư

Cầu thang có tính dẫn hướng rất rõ, đứng trước cầu thang, ai cũng bất giác hướng mắt lên, cho nên rất kỵ để cầu thang ở chỗ vào cửa, chỉ thẳng đến hành lang thông với phòng ngủ, như vậy sẽ dẫn ánh mắt của mọi người đến không gian riêng tư.

3) Qúa dốc
Có người do muôn tiết kiệm không gian mà thiết kế độ cao bậc cầu thang trên 20cm, điều đó không những làm người leo cầu thang vất vả mà còn khó tận dụng được không gian gầm cầu thang. Nếu gầm cầu thang tương đôi rộng có thể dùng làm góc nghe điện thoại.

4) “Giếng trời mini
Phòng khách cao ráo quả là khí thế, nhưng bị hạn chế bởi mặt bằng, một số người đành lợi dụng cầu thang làm thành giếng trời mini, nhưng lại làm tăng chi phí vận hành điều hòa nhiệt độ chứ không có tác dụng lớn lao gì.

2. TÌM HIỂU CHẤT LIỆU VÀ Kiểu DÁNG CẦU THANG

1) Theo chất liệu, càu thang có thể chia ra : cầu thang gỗ, cầu thang bê tông, cầu thang kim loại, cầu thang gạch xây. Do khác nhau về chất liệu nên phương pháp thi công và tính năng của cầu thang cũng khác nhau.
– Cầu thang gỗ: chế tạo tiện lợi, kiểu dáng đa dạng, song độ bền kém, khi đi lại dễ phát ra tiếng động, thông thường sử dụng trong trường hợp ít đi lại hoặc cần chế tác đơn giản.
– Cầu thang bê tông: có đặc điểm bền chắc, an toàn, khi đi không phát ra tiếng động. Nhược điểm là công nghệ đúc bê tông phức tạp, thời gian thi công dài. Cầu thang kim loại có kết câu nhẹ, tạo hình đẹp, tiện thi công, chỉ có trùng tu, bảo dưỡng phiền phức.
– Cầu thang gạch xây: có đặc điểm bền, kinh tế, song tạo hình cứng nhắc, không lợi dụng được không gian một cách hiệu quả.

2) Căn cứ vào kiểu dáng có thể chia ra mấy loại : kiểu đường thẳng, kiểu uốn góc, kiểu gấp khúc và kiểu xoắn xoáy, khi thiết kế, trước tiên nên tính sô” bậc của cầu thang, chiều rộng, chiều dài, chiều cao của mỗi bậc. Thông thường, độ rộng của bậc thang không dưới 25cm, độ cao 16-18cm, chiều dài không dưới 85cm, còn phải lưu ý vị trí của xà cầu thang, tránh đụng đầu khi lên xuống lầu, thứ hai là thiết kế tay vịn và lan can cầu thang, căn cứ vào vật
liệu, tay vịn chia ra: tay vịn gỗ, tay vịn sắt, tay vịn thép không gỉ, tay vịn đồng, tay vịn đá. Lan can phôi hợp với tay vịn có thể mang lại sự hài hòa, nhịp nhàng. Sử dụng nhôm tấm trổ hoa, gỗ tiện, ông thép không gỉ, ông đồng, phôi hợp với thủy tinh phun cát làm tay vịn, tạo hình sinh động, tính trang trí mạnh. Kết câu của lan can yêu cầu chắc chắn không lung lay.
3. KỸ XẢO TRONG CHỌN CẦU THANG
Không nên xem cầu thang là một loại đồ gia dụng đơn giản. Nếu xem nhẹ việc xử lý chi tiết của nó, sẽ xuâl hiện nhiều vân đề “lớn”. Việc nâng cao châl lượng cuộc sông nhâl định phải thể hiện ở những chi tiết đó.
1) Tiếng động phả nhỏ: cầu thang không chỉ phải chắc chắn, an toàn, đẹp, khi sử dụng còn yêu cầu không phát ra tiếng động quá lớn. Tiếng “thình thịch” phát ra khi leo cầu thang thật đáng sợ, nhâl là đêm khuya thanh vắng. Tiếng động của cầu thang liên quan tới chất liệu bậc thang và
thiết kê tổng thể, cũng liên quan tới sự kết nôi giữa các bộ phận.

2) Tổ hợp các loại vật liệu tạo thành “đồ gia dụng” cầu thang này cũng do các loại vật liệu tổ hợp thành. Ví dụ, bậc thang bằng gỗ phải qua công đoạn sơn phủ, điểm này dễ bị bỏ qua, cần cảnh báo mọi người khi lựa chọn cầu thang cũng phải quan tâm đến việc vật liệu có hóa chât độc hại hay không, các công đoạn sản xuất của nó có gây độc hại hay không.
Nếu không, hóa chất độc hại từ cầu thang tán phát ra, có hại cho người và môi trường sông.

3) Tất cả các bộ phận của cầu thang phải nhẵn, tròn, không có chỗ lồi, chỗ nhọn, nhằm tránh gây thương tổn bất ngờ với người sử dụng.
Thử nghĩ xem, khi phụ nữ mặc váy, nếu bị vướng vào chỗ lồi nhọn, sẽ gây ra hậu quả thế nào. Đồng thời, bậc thang phải làm tròn cạnh, tránh vâp vì có thể xảy ra thương vong.

4) Khoảng cách lan can càu thang: cần tính đến khả năng làm kẹt đầu trẻ con, hoặc là đầu trẻ con không thể lọt qua hoặc là đầu trẻ con lọt qua thoải mái. Khoảng cách lan can 8cm là vừa, vì khoảng cách này đủ đề phòng trẻ con nghịch chui đầu vào.

5) Chọn cầu thang còn phải chọn phương thức lắp ráp : Lắp ráp nhanh chóng thuận tiện đều có ý nghĩa cả với bạn lẫn láng giềng. Phương thức lắp ráp thuận tiện thì trong quá trình lắp ráp sẽ giảm đến mức thâ’p nhất tiếng ồn và bụi bặm. Còn cầu thang nếu phải hàn nối thì quá trình lắp ráp thiếu an toàn, hơi và bụi cũng làm ô nhiễm môi trường.

6) Chiếu sáng cầu thang:
Vị trí cầu thang thường tạo cảm giác tối tăm, cho nên việc thiết kế nguồn sáng ở đây trở nên hết sức quan trọng, cần căn cứ vào tình hình thực tế để quyêt định nguồn sáng chính, nguồn sáng phụ và chiếu sáng nghệ thuật. Ánh đèn quá tối thì không có lợi cho việc đi lại, quá sáng sẽ lóa mắt. Vì thế, ánh sáng phải êm dịu, đồng thời đạt độ sáng nhất định. Đôi với kiến trúc nội thất hiện đại, cầu thang là một bộ phận vừa có công năng sử dụng vừa làm rạng rỡ ngôi nhà.