Nhưng chỉ thiếu đúng một mảnh ghép thôi cũng đủ để đem lại cho đổi mới dựa trên kiến thức

Nhưng chỉ thiếu đúng một mảnh ghép thôi cũng đủ để đem lại cho đổi mới dựa trên kiến thức một kết cục bi thảm. Samuel Langley vốn là nhà khoa học được đào tạo tốt hơn anh em Wright rất nhiều. Tất cả mọi người đều kỳ vọng Langley sẽ phát minh ra máy bay. Với vai trò là thư ký của Học viện Smithsonian tại Washington, sau này trở thành viện khoa học hàng đầu Mỹ, Langley còn có trong tay mọi tài nguyên khoa học của cả nước. Chỉ tiếc rằng Langley đã bỏ qua động cơ xăng dầu và đặt nhầm niềm tin vào động cơ hơi nước. Kết quả là máy bay của Langley bay được, nhưng do trọng lượng của động cơ hơi nước, nó không thể chở thêm bất cứ thứ gì. Ngay cả một phi công cũng không.

Thật vậy, trước khi tất cả những kiến thức cần thiết hội tụ lại, thời gian chờ của đổi mới dựa trên kiến thức thậm chí còn chưa bắt đầu.

fotolia_6659463_subscription_l-resized-600

Nhưng chỉ thiếu đúng một mảnh ghép thôi cũng đủ để đem lại cho đổi mới dựa trên kiến thức

ĐỔI MỚI DỰA TRÊN KIẾN THỨC ĐÒI HỎI ĐIỀU GÌ?

Do đặc thù của mình, đổi mới dựa trên kiến thức cũng có những đòi hỏi khác so với các kiểu đổi mới thông thường.

1. Trước hết, đổi mới dựa trên kiến thức đòi hỏi người khởi nghiệp phải phân tích cẩn thận tất cả các nhân tố cần thiết, dù đó là kiến thức khoa học, kỹ thuật hay xã hội, kinh tế. Phân tích này phải xác định được nhân tố nào còn thiếu và tính khả thi khi người khởi nghiệp chủ động cung cấp chúng. Anh em nhà Wright đã phát minh ra các mắt xích toán học còn thiếu nhưng không phải lúc nào việc làm này cũng khả thi. Đôi khi, người đổi mới phải đủ quyết đoán để từ chối một đổi mới chưa đủ độ chín.