Mua đất nền: Không nên ham của rẻ

Thị trường bất động sản của năm 2014 ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ về giá cả, đặc biệt là những phân khúc đất nền. Nhiều dự án đất nền có giá rao bán rất rẻ , ngang với chung cư, thậm chí có nơi giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với giá căn hộ. Tuy có nhiều sự lựa chọn nhưng nếu người mua không cẩn trọng, vẫn có thể mua nhầm phải “của ôi”.

Không xây được nhà vì…mua nhầm phải đất nông nghiệp

Tuy không dư dả về tài chính nhưng luôn khao khát sở hữu một mảnh đất cắm dùi, chị Ngô Thị Thơm gom góp gần 400 triệu đồng để mua một mảnh đất rộng gần 80m2 tại Củ Chi (Tp.HCM). Đến khi chuẩn bị ký hợp đồng mua bán nhà đất chị mới ngỡ ra đây là đất nông nghiệp, vẫn chưa được lên thổ cư. Khi môi giới BĐS giải thích là khu vực này hiện đang được xem xét để lên đất thổ cư trong năm nay, khoảng 30 triệu là xong thủ tục giấy tờ, chị Thơm đã tặc lưỡi cho qua. Chị thật không ngờ sau gần 03 năm đặt bút ký giấy, hiện tại mình vẫn chưa  được cấp giấy phép xây dựng và mảnh đất đó giờ đây  chỉ để cho người khác thuê… trồng rau màu.

Không biết chạy vạy tìm cửa “chuyên gia”, họ đã “chạy” cho chị như thế nào nhưng hiện tại mảnh đất vẫn đang là đất nông nghiệp.

batdongsan.com.vn

Nhiều hộ gia đình sống dở chết dở vì mua phải bat dong san “ảo”

Tuy không mua phải đất nông nghiệp như chị Thơm nhưng trường hợp của anh Nguyễn Mạnh Tùng cũng ngán ngẩm không thua kém. Năm 2012 gia đình anh mua 1 lô đất gần 70m2 với giá hơn 350 triệu đồng tại 1 “dự án” đất nền quậnThủ Đức với ý định  qua năm sẽ được cấp sổ đỏ theo như cam kết của CĐT sẽ thế chấp lấy tiền để xây nhà. Tuy nhiên cho đến nay, sổ đỏ thì chẳng thấy đâu còn đất thì không thể xây dựng được vì đất anh mua là khu đất hỗn hợp, không phải đất ở. Kiếm chủ đầu tư để nói chuyện thì cũng không thu được gì vì họ tỏ cái thái độ “đất bán xong là tui hết chuyện” . Được biết, anh Tùng không phải là trường hợp duy nhất, 1 số hộ gia đình khác mua đất dự án này cũng đang gặp tình cảnh “chết dở” như anh.

“Giờ thì chủ đầu tư không chịu bồi hoàn lại tiền dù trong hợp đồng có điều khoản “nếu chủ đầu tư không bán hoặc không hoàn thành thủ tục chuyển nhượng sẽ bồi thường gấp đôi”. Mình đâu ham hố gì mấy vụ kiện cáo, chỉ muốn có sổ đỏ, có giấy phép xây nhà mà giờ thì thành ra thế này, chủ đầu tư thì ngoảnh mặt, viện đủ lý do. Hợp đồng thì đã ký, tiền thì cũng trả xong hết rồi, cuối cùng người chịu thiệt vẫn là mình”, anh Thi chua chát.