Màu sắc thư phòng

Màu sắc thư phòng
Màu Sắc của môi trường thư phòng và màu sắc đồ dùng đa phần sử dụng gam màu lạnh. Điều này có lợi cho sự bình ổn của tim, khí huyết lưu thông, và có thể kích thích tư duy. Vì thư phòng là nơi sử dụng lâu, cho nên tránh kích thích mạnh, phần lớn dùng màu trung tính sáng sủa như màu xám nâu. Mặt nền thư phòng dùng màu sẫm, xử lý trần cần xem xét hiệu quả chiếu sáng, nói chung, thường dùng màu trắng để thông qua phản xạ, chiếu sáng cả bốn tường. Màu cửa sổ nên nổi bật trên cơ sở gam màu trong phòng để làm trọng điểm của phòng.
Để có được môi trường thống nhất, màu đồ dùng có thể sử dụng cùng gam màu với bôn bức tường, còn có thể điểm xuyết một số màu hài hòa, như bày đồ mỹ nghệ nhỏ trong tủ sách, treo tranh trang trí trên tường (khi mua tranh trang trí phải chú ý nó dùng để điểm xuyết màu sắc, còn về hình thức phải hòa hợp với bô” cục tổng thể) như vậy có thể phá vỡ được sự đơn điệu của môi trường.

Chiếu sáng thư phòng

Thư phòng nên đặt ở vị trí có hướng tốt, so với phòng ngủ, thư phòng cần có ánh sáng tự nhiên hdn. Đọc sách để tu tâm dưỡng tính, khi đọc, được hòa nhập với thiên nhiên là điều tốt nhất. Vị trí đặt bàn đọc có liên quan rất lớn với vị trí cửa sổ, một là phải xét đến góc độ ánh sáng, hai là phải tránh được ánh lóa của màn hình vi tính. Chiếu sáng nhân tạo phải nắm vững nguyên tắc: sáng rõ, đồng đều, tự nhiên, hòa dịu, không có thêm bắt cứ màu nào khác, như vậy mới làm cho mắt đỡ mệt. Vị trí trọng điểm phải có chiếu sáng cục bộ, nó phải có lợi cho việc tập trung tinh lực, hăng say học tập và làm việc. Chiếu sáng chính có thể dùng đèn sợi đốt có chụp trắng sữa treo chính giữa phòng. Độ cao chiếu sáng và độ sáng của đèn cũng rất quan trọng. Nói chung, đèn bàn nên dùng đèn sợi đốt, công suất khoảng 60W, tôi quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sáng quá kích thích mắt, cũng gây hại.

Ngoài ra, độ cao của bàn viết, bàn đọc cũng rất quan trọng. Mặt bàn lớn hay nhỏ cần căn cứ vào phạm vi hoạt động của tay và dụng cụ, sách vở cần đặt trên bàn do nhu cầu công việc để quyết định. Vì thế, khi chọn đèn cho thư phòng, không những phải xét đến hiệu quả trang trí mà còn phải xét tới tính công năng và tính hợp lý của ánh sáng.
về việc bài trí thư phòng, trước tiên phải xét đến tính công năng của nó và toàn bộ nguồn ánh sáng. Nó vừa có thể tạo ra các phong cách về sắc điệu, vừa cung cấp ánh sáng cho công việc đọc, viết. Khi trang trí thư phòng, nhất thiết phải tính đến đặc điểm chức năng chiếu sáng cục bộ, như vậy mới có thể làm nổi rõ đặc tính của thư phòng. Bất cứ sự chiếu sáng bổ trợ kỳ lạ, dư thừa, rườm rà nào đều gây phản tác dụng.