Chuyên gia tư vấn về số bậc cầu thang theo phong thuỷ

Một yếu tố nội thất vô cùng quan trọng trong những căn biệt thự hiện đại cao tầng, hoặc những ngôi nhà phố,… đó chính là cầu thang. Là vị trí được ví như xương sống trong nhà, cầu thang mang ý nghĩa không nhỏ về yếu tố phong thủy. Bởi vậy, là một người thông minh sẽ không thể bỏ qua công việc tính toán cho số bậc cầu thang theo đúng phong thủy và theo đúng khoa học như thế nào cho hợp lí nhất. Vì cách tính như thế nào? Làm cầu thang thì cần kiêng kị những gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ có trong bài viết của phongthuycauthang.com.

Vì sao phải làm bậc cầu thang đúng phong thủy

Tuy con người đang sống trong thời đại công nghệ số hiện đại, dù không ai có thể phủ nhận được sức ảnh hưởng không nhỏ của phong thủy đối với các lĩnh vực của đời sống cả trong quá khứ hay ở hiện tại. Trong số đó, phong thủy và kiến trúc lại có mối quan hệ gắn bó vô cùng mật thiết, nó không thể tách rời nhau, cho nên ngoài yếu tố về kĩ thuật, các gia chủ nên kết hợp phong thủy trong khi đo đạc và tính toán cho thiết kế nội thất sao cho hài hòa nhất.

Ngoài ra, số bậc cũng như là chiều cao của cầu thang cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, hay thậm chí là ảnh hưởng đến nhịp tim của người thường xuyên hay đi lại, hay nhất là những người cao tuổi. Bởi vậy, nghiên cứu sao cho số bậc thang phù hợp nhất sẽ giúp căn nhà thân thiện hơn cả về kĩ thuật lẫn yếu tố phong thủy.

Tiêu chuẩn của một cầu thang thiết kế hoàn hảo

Như chúng tôi đã nói ở trên, cầu thang được xem là một trong những vị trí quan trọng trong ngôi nhà, do vậy chúng ta phải bố trí cầu thang ở nơi thoáng mát, và phải có cung lành, hướng tốt.

Một cầu thang hiện đại và đạt tiêu chuẩn sẽ được thiết kế đúng theo quy tắc sau:

– Kích thước chiều rộng: 0,9 > 1,2. Độ dốc: tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa 02 tầng, chiều rộng mỗi bậc cầu thang, bên canh đó phải hài hòa với khoang rộng của những bước đi.

– Bậc cầu thang: Số bậc thuộc cung sinh, tức là tổng số bậc bằng bội của 4x + 1

Ví dụ: 4*5+1= 21 (bậc)

– Chiều cao của lan can: 900mm

Không chỉ đảm bảo về số bậc thang giữa các tầng, tổng số bậc từ nền trở lên cũng phải thuộc cung lành. Nếu như cầu thang có chiếu nghỉ thì cũng phải tính như 01 bậc thang bình thường khác trong nhà.

Cách tính số bậc thang theo loại hình cầu thang:

  • Chia bậc cầu thang sắt:

Cầu thang sắt được lựa chọn nhiều để phù hợp với thiết kế nhà ở hiện nay. Cầu thang này khá đẹp, giá rẻ, mang đến giải pháp tiết kiệm hoàn hảo.

Tuy nhiên, với cầu thang sắt phải tính toán sao cho phù hợp nhất với thiết kế, tối giản tất cả chi tiết. Đảm bảo khi lau chùi vệ sinh được dễ dàng nhất. Do sắt có thể gây ra sát thương, cho nên bạn phải tính toán để sao cho an toàn nhất.

Cách chia bậc cũng nên áp dụng cách tính bậc cầu thang dựa theo vòng trường sinh hoặc là tính theo Sinh – Lão- Bệnh – tử.

Cầu thang xoắn mang đến cho ngôi nhà sự mềm mại và ấn tượng. Đó cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà hẹp, mở rộng không gian cho ngôi nhà. Khi chia bậc cho cầu thang này nên ghi nhớ:

+ Độ rộng cầu thang phải đảm bảo an toàn khi di chuyển. Ít nhất đảm bảo kích thước 20 – 25cm. Không nên vượt quá 40cm.

+ Chiều dài các bước cầu thang cũng không nhỏ hơn 80cm.

+ Chiều cao bậc từ 16cm – 18cm

+ Số bậc cầu thang: Căn cứ vào số tuổi của chủ nhân để tính toán số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Số bậc cầu thang cũng nên nằm trong cung Sinh.