Chức năng huyền quan

huyền quan là nơi qua cửa vào nhà, công năng huyền quan của ngôi nhà hiện đại gồm: một là tính thu nạp, hai là thể hiện phong cách chủ nhân, ba là che đệm; cùng với việc đạt được công năng lý tưởng, cũng cần coi trọng yếu tố trang trí.

TÁC DỤNG CỦA HUYỀN QUAN
Bảo đảm tính bí mật riêng tư. Tránh việc khách vừa vào cửa đã thây hết toàn bộ, tức là ở chỗ vừa bước qua cửa, dùng gỗ hoặc kính ngăn cách, tạo ra khu vực che bớt tầm nhìn.

Tác dụng trang trí: không gian nhìn thây đầu tiên khi vào cửa là huyền quan, đây là cảm giác đầu tiên khi khách từ thế giới bên ngoài phức tạp bước vào ngôi nhà, thiết kế huyền quan là sự cô đọng tư tưởng thiết kế tổng thể của nhà thiết kế, nó có tác dụng họa rồng điểm mắt trong thiết kế nhà ở. Thuận tiện cho người vào ra thay áo đổi giày, treo mũ. Tốt nhất có tủ (giá) giày làm âm tường, tạo hình giá mũ áo và gương lớn phải đẹp tự nhiên, phôi hợp hài hòa với phong cách tổng thể.

Đổ DÙNG ở HUYỀN QUAN
Nền sàn huyền quan phải sử dụng vật liệu chịu mài mòn, dễ vệ sinh, như gạch, đá hoặc gỗ sàn. Vật liệu tường thường giông với tường phòng khách, trần phôi hợp với đèn, có thể lắp đèn treo nhỏ.
, bàn huyền quan, bàn dọc tường, giá mũ, áo, tủ giày, gương soi. Các đồ dùng này có thể kết hợp gỗ với kim loại. Tóm lại, phải tương phôi với phong cảnh chung. Nếu không gian cho phép, có thể đặt một số cây xanh, hoặc hoa cắm trên bàn.

ÁNH SÁNG VÀ CHIẾU SÁNG

Huyền quan thường không có cửa sổ, ánh sáng tự nhiên rất kém, phải bổ sung bằng đèn chiếu sáng. Ớ huyền quan phải có một ngọn đèn chính đủ sáng, phôi hợp với nguồn sáng trang trí như đèn tường, đèn chiếu để tạo ra không gian ấm áp sáng sủa. sở dĩ phải chiếu sáng huyền quan là để tránh gây cảm giác tối tăm, âm u.

Điều kiện kinh tê sung túc hoặc có không gian tương đôi rộng mới đặt ghế đón khách ở hai bên bàn đón khách hoặc đặt ghế riêng ở huyền quan. Đa sô” nhà ở bình thường không tính đến việc đặt ghế nghỉ cho khách trong huyền quan. Song có những chủ hộ biết tận dụng không gian góc nhà làm tủ giày thâ”p, mặt tủ bọc nệm mềm, vừa có thể đặt giày, kiêm luôn cả chức năng ngồi nghỉ ở huyền quan. Độ cao của kệ này khoảng 380-440mm, chiều sâu khoảng 480mm.

THIẾT KÊ THƯ PHÒNG
Do chức năng đặc biệt của thư phòng, nó cần một không khí tương đôi nghiêm túc, song thư phòng cũng là một bộ phận của môi trường gia đình, nên phải hòa nhập với các phòng khác, nồng đậm hơi thở sinh hoạt. Là phòng làm việc tại nhà nên song song với yêu cầu nổi bật cá tính, thư phòng còn phải thể hiện đặc tính của môi trường làm việc, sao cho người ta làm việc trong không khí thoải mái nhẹ nhàng. Trong quá trình thiết kế, chủ yếu nên xem xét các yếu tô” sau đây:

CÔNG NĂNG CỦA THƯ PHÒNG
Thư phòng là nơi người ta đọc, viết, học tập, nghiên cứu ngoài giờ, là không gian được thiết kế cho cá nhân, có thể biểu hiện được thói quen, sở thích, phẩm chât và sở trường của chủ nhân.
Bô trí thư phòng, cần bảo đảm tính độc lập tương đôi, phôi hợp với thiết bị làm việc tương ứng như máy vi tính, bàn vẽ để đáp ứng các nhu cầu sử dụng. Đặc biệt đồi với những người làm công việc mỹ thuật, âm nhạc, sáng tác thì cần xuâ’t phát từ điều kiện làm việc được thuận tiện nhất. Yên tĩnh là điều tất yếu đối với thư phòng, vì năng suất làm việc của con người trong môi trường ồn ào sẽ thấp hơn nhiều so với môi trường yên tĩnh. Thiết kế phòng đọc sách phải lấy thoải mái yên tĩnh làm nguyên tắc. Rèm cửa phải chọn vật liệu tương đối dày để ngăn cản tiếng ồn từ bên ngoài.

ĐỒ DÙNG TRONG THƯ PHÒNG
Thư phòng là nơi người ta làm việc và học tập. Khi chọn đồ dùng cho thư phòng, ngoài việc chú ý tạo hình, chất lượng và màu sắc, còn phải xét đến tính thích ứng với phạm vi hoạt động của chủ nhân và phù hợp yêu cầu cơ bản của nhân trắc học. Nghĩa là cần căn cứ vào quy luật hoạt động của con người, kích thước của cơ thể và tư thế khi sử dụng đồ dùng để xác định kết câu, kích thước, vị trí đặt đồ dùng trong thư phòng. Ví dụ, khi nghỉ ngơi và đọc sách, salon cần mềm và thấp, để hai chân có thể co duỗi tự do, tạo cảm giác dễ chịu.

Đồ dùng chủ yếu trong thư phòng gồm có kệ sách, tủ sách, bàn viết, ghế ngồi hoặc salon. Theo nhân trắc học, độ cao bàn viết nên ở khoảng 750-780mm, xét tới khu vực hoạt động của chân dưới gầm bàn, yêu cầu độ cao thực tế dưới bàn không nhỏ hơn 580mm. Ghế ngồi phải phôi hợp đồng bộ với bàn viết, cao thấp vừa phải, mềm cứng thích hợp, có điều kiện thì tốt nhẩt dùng ghế xoay, chiều cao của ghế nói chung phải 380-450mm thuận tiện cho nhu cầu hoạt động của con người. Bàn đọc của trẻ em dưới 14 tuổi thì mặt bàn tối thiểu phải là 600mm X 500mm, độ cao 580-710mm, ghế ngồi cũng phải tương ứng. Độ cao bàn đọc và viết của đàn ông trưởng thành tốt nhất là khoảng 680-700mm, của phụ nữ trưởng thành là 660-680mm. Tổng hợp các yếu tô” trên, độ cao mặt bàn viết khoảng 70cm là vừa, chiều cao không phù hợp khổ người, sẽ tăng cảm giác mệt mỏi.

Bàn viết dùng ở nhà tốt nhất không nên dùng bàn văn phòng, vì nó chưa chắc đã hài hòa với đồ gia dụng. Nói chung, bàn viết cá nhân dùng mặt bàn 600 X llOOmm, chiều cao bàn 710-750mm. Từ mặt bàn đến đáy ngăn kéo không quá 125mm, nếu không khi đứng dậy sẽ đụng chân, với bàn sát tường, ở chỗ cách mặt bàn 450mm, có thể lắp máng đèn 100mm trên tường, bên trên dùng tủ sách hoặc giá sách để che, như vậy khi viết không nhìn thấy đèn nhưng mặt bàn có đủ ánh sáng.