Chọn vật liệu cho nền, tường và trần của thư phòng

Vật liệu nền thư phòng thường dùng là thảm, sàn gỗ tấm nhựa, trong đó trải thảm là tốt nhất, vì nó có đặc điểm hút âm, hút nhiệt, đi lại không phát ra tiếng động. Tường và trần phần lớn dùng giây dán tường, thảm tường, sơn keo, sơn xi măng. Trong đó sơn xi măng có đặc tính khi thi công không có mùi, không độc, chống mốc, không sinh vi khuẩn, bám chắc, bền.

NGHỀ NGHIỆP PHÒNG ĐỌC SÁCH
Do sự khác biệt về nghề nghiệp của gia chủ, nên việc thiết kê thư phòng cũng hình thành một sô” đặc điểm riêng. Thư phòng mang đặc điểm chuyên ngành, ngoài sách chuyên ngành đặt trong tủ sách hay trên giá sách ra, trang trí trên tường cũng thể hiện đặc điểm nghề nghiệp như: tượng danh nhân chuyên ngành, danh ngôn, hình ảnh, tranh vẽ, bản đồ, bảng biểu v.v… liên quan mật thiết đến chuyên ngành, kiểu tủ, kiểu giá sách phù hợp với chuyên ngành, về đồ trưng bày càng thể hiện sở thích và khuynh hướng văn hóa của chủ nhân.
Một pho tượng thạch cao vừa là vật trưng bày có hiệu quả trang trí mạnh, vừa là vật thể khách quan kích thích xúc cảm cho họa sĩ hoặc nhà nghệ thuật. Một mô hình tàu thủy, một quả địa cầu dường như đang nói lên đây là thư phòng của nhà hàng hải, hoặc là nhà nghiên cứu quan tâm tới các vấn đề quốc tế.

PHONG CÁCH TRANG TRÍ THƯ PHÒNG
Thư phòng ngoài đặc điểm nghề nghiệp ra, cũng giông như phòng khách, còn có thể hình thành phong cách khác nhau. Nó gắn liền với sự tu dưỡng, sở thích cùng với những nhân tô” xã hội, nhân tô” tâm lý của cá nhân, phong cách dân tộc, đặc điểm khu vực, sự cảm thụ và hướng tới những thời đại khác nhau đều làm cho phong cách của thư phòng có sự biến đổi. Thư phòng của hai vị học giả cùng chuyên ngành nhưng râ”t có thể hình thành hai phong cách hoàn toàn khác. Muôn hoàn thiện và nhân mạnh phong cách nào đó thì phải bỏ công tìm cách thể hiện các nhân tô” hình thành, coi chúng là những nhân tô” trang trí có lợi cho sự cường điệu hoặc sự ám chỉ. Yà như thê”, một thư phòng vừa có đặc điểm nghề nghiệp lại có phong cách cao nhã sẽ hiện ra một cách sinh động trước mắt chúng ta.
Yêu cầu về việc chiếu sáng của thư phòng rất cao. Bàn viết tốt nhất nên kê cạnh cửa sổ có ánh sáng mặt trời đầy đủ, lại không bị chiếu trực tiếp, trong phòng, nhất thiết phải có đèn bàn, tủ sách phải dùng đèn chiếu tiện cho việc đọc và tìm sách.
Tĩnh là yếu tố cần thiết cho việc tu thân dưỡng tính. Yên tĩnh là điều hết sức quan trọng đôi với thư phòng, cho nên phải sử dụng vật liệu trang trí có hiệu quả cách âm, hút âm tốt.
Nhã, có nghĩa là trang nhã, một sô” món đồ mỹ nghệ đơn sơ cũng có thể làm cho thư phòng của bạn tăng thêm sự trang nhã, thanh tân.
Trật tự là sự bảo đảm cho năng suất làm việc, sắp xếp một cách hợp lý không gian và đồ vật để bảo đảm việc học tập và làm việc có hiệu quả.

LINH VẬT CÁT TƯỜNG TRONG THƯ PHÒNG

Văn Xương là ngôi sao chi phôi vận mệnh nhân văn, gọi là “sao Văn Khúc”. Do sự khác nhau về phương hướng của cửa lớn, nên phương vị sao Văn Khúc cũng khác nhau, gọi là “phương vị Văn Xương”.

Chày ngũ cổ là bảo khí có tính tượng trưng của Đạo giáo, Mật giáo, tượng trưng cho việc phá bỏ mọi ưu phiền, là một trong những bảo khí phong thủy chông lại mọi tà khí, sát khí, bảo hộ cơ thể (độ dài khoảng 9-11.5cm).

Nếu trước cửa vào thư phòng có vật kiến trúc cao hoặc cột điện, phía trước có chỗ nhô lên hoặc có hành lang dài, thì bàn tính nhỏ này có thể có tác dụng hóa giải tốt. Trên bàn tính gài mấy nhóm sô” 3-8-3-8, treo cố định ở cửa vào. Trong 64 quẻ kinh dịch, chữ sô” 38 thuộc “mộc” có thể phòng ngừa tai nạn của “thổ” tức là có thê hóa giải sát khí của thổ, chiêu tập cát tường.

Rồng quắp quả cầu thủy tinh là tượng trưng của vận may. Thủy tinh có thể kích phát năng lượng kỳ dị vô”n có của rồng, và phụ thêm công hiệu mới, làm tăng gấp bội năng lượng của rồng thủy tinh. Đặt vật trang trí rồng như vậy ở bên phải bàn học có thể tăng cường sức tập trung học tập, nâng cao năng lực học tập. Thêm nữa, vào ngày thi cử, bỏ rồng thủy tinh này vào túi để đi thi sẽ có hiệu quả khác thường. Rồng thủy tinh này thường sử dụng kết hợp với thấỊ Văn Xương chín tầng đã giới thiệu ở trên. Sau cùng, nếu muôn nâng vận sô” tình yêu của mình, thì nên đặt rồng quắp thủy tinh hồng trong phòng riêng, sẽ giúp bạn gặp được đôi tượng mong muôn của mình và xây dựng quan hệ yêu đương với chàng (nàng) như bạn ước muôn (độ dài của rồng khoảng 1 lcm).

Đĩa tròn hình rồng là pháp khí phong thủy chiêu gọi phú quý cát tường. Chỉ cần treo nó trên tường nhà hoặc văn phòng, có thể làm cho năng lượng phú quý, cát tường tụ tập lại, nâng cao vận khí, nhất là đôi với thư phòng không đủ chỗ trưng bày nhiều các vật trang trí. Pháp khí phong thủy đơn giản, thuận tiện, còn có đĩa tròn hình rồng và phượng hoàng.
Đường kính đĩa tròn hình rồng khoảng 27.5cm.

Vật trang trí này có hình ảnh rồng – rắn quấn liền với nhau thành một khôi, nếu đặt phía sau bàn của chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đôc, có thể giúp họ yên tâm làm việc, sự nghiệp thành công (độ cao khoảng 7.5cm).

Thẻ hình sư tử cũng có công hiệu trừ ma như các vật trang trí hình sư tử vốn có. Nếu vì nguyên nhân nào đó không thể đặt tượng sư tử thì có thể thay bằng thẻ hình sư tử. Thẻ sư tử rất có công hiệu trong việc hóa giải sát khí của góc tường (mặt đôi với góc tường) và góc nhà (mặt đối với góc nhà đối diện) và đôi diện vđi thang máy. Chỉ cần treo thẻ hình sư tử này ở cửa thư phòng, thì có thể hóa giải tà khí và âm khí.
Ngoài ra, khác với hổ, sư tử không mang lại ảnh hưởng xấu cho người khác, cho nên có thể yên tâm sử dụng trong nhà ở và văn phòng (đường kính khoảng 21mm).

RỒNG ĐÚC XINH XẮN, NHỎ NHẮN CÓ THỂ TÙY Ý TRANG TRÍ Ở NHÀ VÀ VĂN PHÒNG.
1) Rồng vàng (cao khoảng 8cm);
2) Rồng màu trà (cao khoảng 8cm);
3) Rồng ba màu (cao khoảng 8cm);
4) Rồng màu trà thủy tinh (nhỏ) 15mm (cao khoảng 4,5cm);
5) Rồng bằng đồng (cao khoảng 8cm);
6) Rồng vàng (nhỏ) (cao khoảng 4,5cm).