Cách thiết kế cầu thang

 

I. LOẠI HÌNH cầu thang

cầu thang xoắn: Khác nhau tùy theo góc độ. Cầu thang xoắn 180° là phương thức xây dựng cầu thang thật sự tiết kiệm không gian, vì thế phần lớn thiết kế kiến trúc ngày nay đều sử dụng cầu thang dạng này. Bất kể bố trí mặt bằng hẹp hay rộng, các hãng chế tạo cầu thang đều có thể cung cấp nhiều loại để chọn lựa. cầu thang chiếm diện tích 300 X 160cm sử dụng đặc biệt ổn định thoải mái, nhìn bề ngoài hết sức hài hòa đẹp mắt. cầu thang xoắn có cột giữa, do sức biểu hiện của nó đặc biệt mạnh, chiếm không gian nhỏ, cho nên, cũng có thể chấp nhận trong phạm vi lựa chọn có hạn.

CẦU THANG THẲNG: Độ dài khoảng trông cầu thang thẳng, không lớn như cầu thang, điều quan trọng là “độ cao tĩnh ” của lối đi tối thiểu phải 2m. Không gian cần thiết của cầu thang thẳng lớn hơn cầu thang xoắn. Vì thế, nếu không gian thiết kế của cầu thang tương đối lớn thì có thể chọn cầu thang thẳng.

Cầu thang có sàn đệm nửa chừng, tuy tương đôi tốn không gian nhưng lại được nhiều người ưa chuông, cầu thang có sàn đệm vừa có tác dụng phân cách không gian, vừa nôi liền
không gian với nhau. Để giữ sự hài hòa, độ dốc của cầu thang phải như nhau, độ dài của các bậc thang cũng phải như nhau.
CẦU THANG UỐN KHÚC: Loại cầu thang này có ưu điểm tạo hình đẹp, tiết kiệm không gian. Chỗ uốn khúc đa sô” xuất hiện ở lôi vào cầu thang, cũng có thể ở lối ra cầu thang. Tiết tấu của cầu thang uốn khúc không đều như cầu thang thẳng hoặc cầu thang xoắn.

Cách thiết kế cầu thang 1

2. THIẾT KẾ KẾT CẤU CẦU THANG
Tâm bậc thang, lan can, tay vịn là bộ phận hợp thành quan trọng nhất của cầu thang, cũng là điểm mấu chốt của thiết kế tạo hình cầu thang. Vật liệu làm tấm bậc thang có thể là gỗ, đá cẩm thạch, thủy tinh.

Hiện nay, tấm bậc thang thủy tinh được đông đảo mọi người ưa chuộng. Thủy tinh dùng làm tấm bậc thang đều là thủy tinh thép hóa, chịu lực tốt, loại thủy tinh thấu quang nhưng không trong suốt là tốt nhất. Tấm bậc thang bằng gỗ có tính chống trượt tốt, nhưng tính chịu mài mòn tương đối kém, khó bảo dưỡng. Tấm bậc thang bằng đá tuy có cảm giác cứng và tương đôi trơn (nói chung đều cần có khe chống trượt), song hiệu quả trang trí tráng lệ, sang trọng, dễ bảo dưỡng, chống ẩm tốt, chịu mài mòn, được vận dụng rộng rãi vào tạo hình cầu thang trong biệt thự.

Lan can thường gặp là lan can gỗ và lan can sắt nghệ thuật. Khi chọn lựa, ngoài căn cứ vào sở thích của chủ nhà ra, còn phải chú ý tính hòa hợp của vật liệu và tính thông nhất phong cách thiết kế nhà ở. Tay vịn, thường thấy nhât là tay vịn bằng gỗ: cảm giác sờ tay cũng khá dễ chịu.
Trong thiết kế nhà phức hợp, cầu thang đóng vai trò rất quan trọng, nó có thể tiếp trước liền sau, cho nên khi trang trí cầu thang phải ưu tiên xem xét tiền đề này. Đồng thời, mấu chốt của thiết kế cầu thang là thiết kế tay vịn. Thiết kế tay vịn tốt hay xấu là một điểm quan trọng để đánh giá thiết kế cầu thang tốt hay không.
Thiết kế tay vịn nội thất kỵ nhất là dùng inox sáng loáng hoặc kim loại sáng bạc khác. Nếu bạn muôn dùng inox để làm tay vịn thì khuyến cáo dùng loại inox có bề mặt không loáng sáng. Vật liệu phù hợp nhất để làm lan can cầu thang là thép rèn, kế đến là gang, gỗ, sứ. Vật liệu để làm tay vịn tốt nhất là gỗ, kế đến là đá.

Thiết kế bậc cầu thang thường đã được định hình trong xây dựng, song cũng có nhiều chủ nhà bỏ đi làm khác, bất kể tạo hình ra sao, nếu bạn muôn thiết kế lại thì vật liệu lý tưởng nhất là dùng bê tông cốt sắt, tiếp đó là kết câu sắt thép, sau cùng mới đến gỗ, cô” gắng làm sao để khi người đi không phát ra tiếng động.

ĐỘ DỐC: Đôi với cầu thang mà mình tự thiết kế, độ dốc cũng là vâ”n đề phải suy tính, điều này phải tính toán dựa vào thực tế độ cao mỗi bậc cầu thang là 15cm. Nếu vượt quá 18cm khi leo cầu thang sẽ cảm thây mệt. Độ rộng của bậc cầu thang 27-30cm là vừa.
Cầu thang có tính chỉ hướng rõ rệt, đứng trước cầu thang ai cũng đều chủ động bước lên từng bậc. Cho nên, kỵ đặt cầu thang ở chỗ vào cửa trực tiếp chỉ về phía hành lang thông với khu phòng ngủ, như vậy sẽ hướng ánh mắt của người vào không gian riêng tư.
Trang trí cầu thang gồm có tâTn bậc cầu thang, tay vịn và cột cọc cầu thang, vật liệu gồm có chế phẩm gỗ, chế phẩm sắt (có 2 loại: sắt rèn và gang), đá cẩm thạch, thủy tinh và thép không gỉ.