Cẩn trọng khi vay tín chấp lãi suất thấp

Khi quyết định vay tiêu dùng hình thức tín chấp, nhiều khách hàng dễ gật đầu với những khoản vay lãi suất thấp cực hấp dẫn. Tuy nhiên hầu hết khách hàng không nhận ra, lãi suất thấp thực tế chỉ là bề nổi ngụy trang cho mục đích của các tổ chức vay vốn. Tại sao?

dieu-kien-vay-tin-chap-theo-luong

Vay tìn chấp điều kiện quá dễ dàng – Hãy cẩn trọng (Hình mang tính chất minh họa)

Hạn chế của những khoản vay lãi suất thấp

Dù là khoản vay nào thì người vay rốt cuộc cũng sẽ phải hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi của khoản vay đó cho các dịch vụ tài chính. Ngoài ra, người vay còn phải tuẩn thủ những thủ tục mà bên cho vay đề ra. Và tất nhiên đối với những khoản vay tín chấp ưu đãi lãi suất thấp thì những thủ tục càng “chặt” hơn như:

  • Không có quyền tất toán trước hạn.
  • Không được vay lại khoản đã trả trước đó.
  • Hạn chế lựa chọn tần suất trả nợ.

Người vay đều cho rằng chỉ cần đáng ứng tốt những điều kiện vay mà bên dịch dụ tài chính đưa ra, tất nhiên nếu quá trình vay diễn ra suôn sẻ thì không sao, nhưng hãy lường trước những rủi ro trước khi ký hợp đồng vay để tránh những tính thế tiến thoái lưỡng nan.

Những cái bẫy tín chấp dành cho người cả tin

Vay tín chấp thực tế là bài toán “xả” lượng tiền ứ đọng của các ngân hàng, kích thích người vay với những khoản vay hấp dẫn. Luôn có cái lý cho những khoản vay có mức ưu đãi hấp dẫn được đưa ra để các công ty tài chính lôi kéo khách vào “lưới” vay tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp cho vay tín dụng lợi dụng lòng tham và sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện nhiều chiêu thức đặc biệt trong đó đơn giản hóa thủ tục vay. Theo nhiều trang thông tin tài chính đưa tin gần đây có những khoản vay tín chấp chỉ yêu cấu giấy chứng minh thư photo hoặc sổ lương, thậm chí thẻ sinh viên cũng có thể dễ dàng vay được vài triệu đến vài chục triệu với lãi suất chỉ 2,2 – 3,1%.

Sự thực nếu người vay không đọc kỹ những thỏa thuận vay được ghi rõ trên hợp đồng vay mà đã ký thì sẽ nhận quả đắng, vì những phí phát sinh tính kèm sẽ kéo lãi suất lên tới 7 – 10% một tháng, tương đương 72 – 120% một năm, một cái giá quá đắng cho một gói vay dễ dàng. Và kèm theo đó người vay không được lựa chọn tần suất trả nợ, theo đó hợp đồng các khoản vay thường kéo dài rất lâu khiến việc trả nợ lãi thực sự thành một gánh nặng.

Để vay tín chấp hiệu quả

Tất nhiên kinh nghiệm trên để tránh cho người vay vướng phải các bẫy tài chính, vì vẫn còn những nguồn vay kích cầu có lãi suất rất tốt nhưng sẽ phải mất khá nhiều công sức tìm hiểu và tìm kiếm. Một cách đơn giản đó là sử dụng tiện ích so sánh lãi suất các gói vay của Topbank.vn để tìm kiếm các gói vay lãi suất tốt nhất, sau đó thực hiện liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn để tìm hiểu về thủ tục yêu cầu của bên dịch vụ.