Bốn yếu tố của thiết kế huyền quan

Nhà ở đơn nguyên hiện nay thông thường đều có huyền quan với diện tích không lớn. Nó là không gian quá độ liên quan với phòng ngủ, phòng bếp, toilet, lại là diện mạo của một gia đình, tạo ấn tượng đầu tiên, vì thế, các gia đình đều rất coi trọng việc thiết kế và bài trí huyền quan, sao cho gọn gàng, sạch sẽ, trang nhã, tự nhiên. Để tạo ra một cảnh trí như vậy, có thê dùng đèn huỳnh quang sát trần hoặc đèn treo trần đơn giản, cũng có thể gắn một hai chiếc đèn tường tạo hình đặc biệt, bảo đảm độ sáng ở huyền quan tương đôi cao, khiến môi trường không gian trang nhã.

Do huyền quan thường có nhiều góc ngoặt, ngóc ngách, khiến việc thiết kế chiếu sáng gặp khó khăn, việc sử dụng đèn tường ngầm chiếu hắt lên và đèn tường tổ chim đều làm ánh sáng hướng lên, tạo cảm giác xa gần tầng thứ, đem lại cho người ta cảm giác huyền quan được kéo dài đến cầu thang. Ngoài ra, cũng có thể dùng một đôi đèn treo, nếu có đủ không gian thì đặt chiếc bàn nhỏ, cũng có thể dùng một hai ngọn đèn để bù sáng. Một phương pháp khác có thể làm cho huyền quan tương đối tôi trở nên thú vị, hấp dẫn là: treo vài bức ảnh, tranh vẽ ở hành lang, gắn thêm hai bóng đèn nhỏ lên khung tranh, khiến bộ sưu tập của bạn thêm hâ”p dẫn. Tổ hợp các loại đèn được thiết kế một cách công phu, có thể đạt được hiệu quả tốt đẹp. cần căn cứ vị trí cụ thể để bố trí đèn ống, đèn chiếu, đèn tường, đèn treo, đèn sát trần v.v… có thể hình thành tiêu điểm chiếu sáng, tạo không gian sông lý tưởng cần thiết của bạn. Đương nhiên, hiệu quả ánh sáng phải có trọng điểm, không phải dàn đều.

1. CÂY XANH Ở HUYỀN QUAN
Cửa chính vào nhà là nơi quan trọng tạo ân tượng đầu tiên, cũng là nơi phải đi qua hàng ngày, cho nên không thể trưng bày hoa cắm, chậu cảnh, chậu hoa, cây cảnh ở đây, vì sẽ cản trở lối đi, dễ va quẹt hỏng cây. Nếu huyền quan tương đối rộng thì nên bố trí ở đây một sô” cây có nhiều lá, lá phát triển chiều cao để nó không cản trở lối đi và tầm
nhìn, xếp đặt một sô”cây nhỏ gọn, xinh xắn sẽ mang lại cảm giác tươi sáng, nếu trên tường và trên mặt tủ treo đặt vài chậu cảnh thưởng lá, hoặc trước tủ sau cửa hoặc treo trên trần nhà những loài như lan treo, dương xỉ, thài lài v.v… cũng là ý tưởng hay.

Bạn đừng xem thường lọ hoa nhỏ hoặc bó cây khô, thiếu chúng, huyền quan của bạn có thể thiếu đi một phần khí thiêng và sự thú vị, một bức tranh sơn dầu thứ thiệt, một tấm ảnh chụp, hoặc chậu lan được chăm sóc chu đáo đều có thể bộc lộ học vân, đức hạnh, sự tu dưỡng của bạn từ nhiều góc độ khác nhau. Song, bạn cần nắm vững nguyên tắc: ít mà tinh, quan trọng là ở đề tài.

2. BỐN YỂU TỐ CỦA thiết kế huyền quan

1. Nền sàn
Người ta thường muôn phân biệt nền sàn huyền quan với nền sàn phòng khách, nền sàn huyền quan có thể được lát bằng đá cẩm thạch mài bóng với vân đẹp, hoặc gạch men đánh bóng hoa văn độc đáo. Ớ đây, chúng ta cần nắm vững ba nguyên tắc: dễ làm sạch, bền, đẹp.

2. Trần nhà
Không gian huyền quan thường tương đôi chật hẹp, dễ sinh cảm giác
gò bó, song thông qua phôi hợp trần treo cục bộ, có thể cải biến tỉ lệ và kích thước của không gian huyền quan. Hơn nữa, với cấu tứ khéo léo của nhà thiết kế, trần treo huyền quan thường trở thành một khâu trang trí nội thất giàu sức thể hiện. Nó có thể là đường cong thông thoáng tự do, cũng có thể là đường nét hình học tầng thứ phân minh, biến hóa lồi lõm, cũng có thể là khung giá lồ lộ có treo những giò cây xanh, nguyên tắc chúng ta cần nắm vững ở đây là: gọn gàng, sạch sẽ, thống nhất hoàn chỉnh, có cá tính, phải suy tính tổng hợp giữa trần huyền quan với trần phòng khách.

3.  Mặt tường
Mặt tường huyền quan rất gần với tầm nhìn, thường chỉ làm nổi bối cảnh. Nhà thiết kế có thể chọn ra một mặt tường trọng điểm để khắc họa, hoặc trang trí bằng màu nước hay gỗ, hoặc sơn trắng nhạt, thêm cái kệ đá cẩm thạch độc đáo, phía dưới là chân thép uốn hoa có tính chât điểm xuyết, tuyệt đối không xây đắp chồng chât, không trang trí quá nhiều màu sắc.

4.Tác dụng về ngăn cách
Ngoài tác dụng trang trí, huyền quan còn có chức năng quan trọng khác là chứa đồ. Đồ dùng đặt ở huyền quan thường là tủ để giày, tủ tường, tủ thay áo. Khi thiết kế phải tùy nơi mà làm. Ngoài ra, đồ dùng ở huyền quan phải thống nhất và bổ sung với phong cách ở các không gian khác.