Ba yếu tố trong thiết kế cầu thang

Cùng với sự đa dạng hóa về loại hình căn hộ thương phẩm, không gian cư trú nhiều tầng như biệt thự, nhà phức hợp, nhà tầng lệch, gác lửng, ngày càng gần gũi với chúng ta. Một trong các trọng điểm thiết kế kiểu căn hộ này chính là cầu thang, nó không chỉ là điểm nối giữa “trên” và “dưới” trong nhà, mà còn là điểm sáng làm nổi bật cá tính của gia chủ. Các nhà thiết kế cho rằng, khi thiết kế cầu thang nhà ở phải suy tính đến ba yếu tô” lớn, là không gian, châ”t lượng vật liệu và sự thích nghi với nhiều người, cầu thang thẳng là loại thường thấy và cũng đơn giản nhất, có vẻ đơn điệu, những đường nét hình học mang lại cho người ta cảm giác thẳng thớm và cứng nhắc. Thêm một mặt sàn trên cầu thang thẳng có thể thực hiện được sự chuyển góc. cầu thang cong dùng đường cong để liên kết lầu trên và lầu dưới, vừa đẹp vừa rộng, không bị cảm giác cứng nhắc như cầu thang thẳng, lên xuống cũng thoải mái nhất, cầu thang xoắn ốc chiếm không gian nhỏ nhất, xu thế uốn quanh thẳng lên khiến không ít người mê say.

1. KHÔNG GIAN
Sự hình thành cầu thang trước tiên là do không gian quy định. Căn cứ vào không gian kết câu khác nhau, kiểu dáng cầu thang nói chung có 3 loại.

* KIỂU XOẮN ỐC
Cầu thang kiểu xoắn 180° là phương thức kiến tạo cầu thang có thể tiết kiệm không gian, phần lớn thiết kế kiến trúc hiện nay đều sử dụng loại cầu thang này. Đặc điểm của kiểu cầu thang này là tạo hình có thể biến hóa tùy theo sự khác nhau của góc xoay.

Ưu điểm: sức thể hiện mạnh, chiếm ít không gian.
Không gian thích hợp: thích hợp với mọi không gian.

* KIỂU GẤP KHÚC
Trên cầu thang xuất hiện một điểm gấp khúc khoảng 90°, điểm gấp khúc đa phần xuất hiện ở đầu vào cầu thang, cũng có trường hợp ở đầu ra của cầu thang.
Ưu điểm: giản gọn, dễ tạo hình.
Không gian thích hợp: đòi hỏi không gian tương đối rộng.

* KIỂU ĐƯỜNG CONG
Dùng đường cong để thực hiện việc liên kết lầu trên với lầu dưới, trang nhã, đẹp mắt, đi lại không có cảm giác cứng nhắc như góc chuyển cầu thang thẳng.
Ưu điểm: đẹp, đi đứng thoải mái
Không gian thích hợp: đòi hỏi không gian tương thích.

2. CHẤT LIỆU
Hiện nay loại cầu thang tổ hợp với tay vịn gỗ, tấm bậc thang gỗ, lan can kim loại, rất được người tiêu dùng ưa
chuông. Nhưng với phòng ở diện tích tương đôi nhỏ, cầu thang gỗ khá ức chế và nặng nề, các nhà thiết kế khuyến cáo nên làm tấm bậc thang bằng chất liệu thông thấu để có thể giảm được cảm giác ức chế. Thường là chọn loại kính thép hóa để làm tấm bậc thang, cũng có những gia đình làm bằng kính đặc biệt, làm bậc thang rỗng, gắn đèn vào trong, cho cầu thang tỏa sáng.

3. THÍCH NGHI VỚI NHIỀU NGƯỜI TRONG GIA ĐÌNH
Do tần suất sử dụng cầu thang trong nhà rất cao, khi thiết kế, ngoài việc xem xét tạo hình và chất lượng vật liệu cầu thang, còn phải căn cứ vào tình hình cụ thể của các thành viên trong gia đình để quyết định. Nếu trong gia đình có người già và trẻ em thì độ dôíc của cầu thang phải thiết kế thoải mái một chút, góc chuyển của cầu thang không được quá gấp, vật liệu bậc thang không được quá trơn bóng và phải thực hiện biện pháp chống trượt. Ngoài ra, nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì khoảng cách của lan can phải nhỏ, nhằm tránh trẻ lọt ra cầu thang.
Khi chúng ta chọn nhà, kích cỡ không gian, đã định hình, không thể thay đổi.

Để thuận tiện và thoải mái trong việc lên xuống, cầu thang phải có độ dcíc hợp lý. Cầu thang quá dốc, khó đi lại, cho người ta cảm giác “nguy hiểm”. Nếu muốn từng bậc nhẹ nhàng thì đòi hỏi phải có không gian nhất định để có chỗ kéo dài cầu thang.
Trong trường hợp có đủ không gian và độ cao thì việc chọn loại cầu thang nào không thành vân đề nữa, nhưng nếu hai điều kiện này bị hạn chế thì không thể không xem xét cẩn thận để tiết kiệm không gian. Đối với không gian nhỏ hẹp thì cầu thang xoắn ốc có thể là sự lựa chọn thông minh, cho nên quyết định cuối cùng có thể không phải là từ yêu cầu chủ quan của bạn, mà không gian sẽ quyết định hình thức của cầu thang.

Việc chọn lựa cầu thang còn phải căn cứ vào các thành viên trong gia đình để quyết định. Tuy đều là người trong nhà, nhưng tình trạng sức khỏe của mỗi người có sự khác biệt, mạnh yếu khác nhau. Người già và trẻ em thuộc đối tượng cần quan tâm nhất, họ cần cầu thang thoai thoải, bậc thang rộng, thấp, độ xoay lượn của cầu thang không quá đột ngột, như vậy khi lên xuống cầu thang mới cảm thây chắc chắn, quan sát kỹ sự chênh lệch độ cao bậc thang đầu và bậc thang cuối cầu thang, hai bậc thang này không chỉ là điểm tiếp nôi không gian trên dưới, còn là điểm đỡ của cầu thang, là vị trí quan trọng nhất trong cả đoạn cầu thang. Ớ hai bậc thang này, vân đề dễ xuất hiện nhất là độ cao bậc thang không thông nhất với các bậc thang khác trong cầu thang. Điều tối kỵ của cầu thang là các bậc cao thấp không đều.

Khoảng cách giữa các bậc thang không đều nhau thường khiến người đi dễ vướng vâp hoặc hụt hẫng, gây sợ hãi. Bậc cầu thang cao thấp không đều không phải là không có lý do. Lấy độ cao không gian chia cho độ dài cầu thang là có thể tính ra độ cao giữa mỗi bậc, nhưng nếu là cầu thang gia công sau, thì độ cao là cố định, kích thước linh kiện phôi hợp của cầu thang cũng làm sẵn, giữa hai kích thước cố định ắt sẽ tồn tại mâu thuẫn, chỉ có thể lấy kích thước của cầu thang để phối hợp với kích thước của không gian, điều này khó tránh khỏi không phù hợp. Nói chung, sự điều chỉnh này được tiến hành ở hai bậc đầu và cuối cầu thang, còn ở giữa không thay đổi. Việc bô” trí điều chỉnh ở hai bậc đầu và cuô”i có cái lý nhâ”t định, vì mỗi người khi bước bước đầu tiên lên cầu thang đều râ”t thận trọng, nhưng khi đã bước lên, quen với nhịp cầu thang thì sự cảnh giác đã dần giảm bớt, cho nên độ cao các bậc ở gữa cầu thang phải bảo đảm bằng nhau, nếu có sự thay đổi thì cũng phải không chế trong phạm vi hợp lý. Nói chung trong phạm vi 4cm, thông thường là 2-3cm, sự thay đổi bậc đầu và cuối cũng phải không chế trong phạm vi này.